Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Cách làm bún chả Hà Nội, thêm thứ này khi ướp thịt đảm bảo chả nướng mềm, thơm như nhà hàng

Cách làm bún chả Hà Nội, thêm thứ này khi ướp thịt đảm bảo chả nướng mềm, thơm như nhà hàng https://ift.tt/3002kgM

Bún chả thịt nướng kiểu Hà Nội luôn là món ăn hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, khi tự làm ở nhà thì thịt nướng dễ bị khô, trông kém phần hấp dẫn. Các chuyên gia ẩm thực đã có cách rất hay để khắc phục. Đó chính là sử dụng sữa đặc có đường để ướp cùng thịt.

Đây là một trong những cách ít người biết đến. Ướp với sữa đặc không chỉ làm miếng thịt không bị khô mà chúng còn mềm thịt, đậm đà vị hơn. Tuy nhiên, khi ướp với sữa đặc thì bạn nên hạn chế, tinh giảm các gia vị có độ ngọt như đường, mật ong… để tránh cho thịt sau khi nướng quá ngọt.

Cách làm bún chả Hà Nội

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 700 gram

Thịt nạc vai xay hoặc băm nhỏ: 500 gram;

Cà rốt; đu đủ xanh; hành tím, tỏi, ớt, tiêu, rau sống.

Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mật ong, giấm, sữa đặc có đường

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt vắt lấy nước cốt chanh.

Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm) nhặt sạch, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy khô nước và để ráo.

Cà rốt, đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

Cho 3 muỗng đường lên chảo nóng trên bếp có độ lửa vừa, đảo đều cho đến khi đường tan và có màu nâu cánh gián thì thêm 1 chén nước vào, khuấy đều cho tan. Khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Trút nước màu ra chén, để nguội.

Thịt ba chỉ làm sạch và rửa sạch. Sau đó, cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa đường, 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa sữa đặc, 1 thìa nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng là được.

Thịt nạc vai xay nhỏ ướp với gia vị theo tỉ lệ giống với cách ướp thịt ba chỉ ở trên là được.

Lưu ý khi cho sữa đặc thì các gia vị khác như mật ong, đường có thể giảm bớt tùy theo khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Pha nước chấm

Trong khi chờ thịt ướp ngấm thì làm nước chấm.

Cà rốt và đu đủ đã được thái lát mỏng vừa ăn cho vào thau, bóp đều tất cả với 1 thìa muối. Để cà rốt và đu đủ seo lại, sau đó bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ rồi cho vào tô, trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi ớt băm nhỏ, để cho ngấm. Có thể thay thế đu đủ bằng su hào hoặc dưa chuột đều được.

Lấy 2 bát nước sôi để nguội cho vào tô, cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 muỗng hành tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ý, hợp khẩu vị của gia đình bạn là được. Trút hết nước chấm vào cùng với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều là bạn đã hoàn thành phần pha nước chấm.

Bún chả ngon nhất vẫn là than hoa. Nhưng vì tiện lợi, sạch sẽ nên nhiều chị em đã chọn cách nướng bằng nồi chiên. Với cách này, chị em hãy để 10 phút nhiệt độ 160 độ F cho thịt chín dần, mở ra trở mặt thêm 5 phút ở 160 độ.

Sau đó lật lại để thêm mỗi mặt khoảng 3 phút ở nhiệt 200 độ cho thịt xém vàng thơm.

Khi chả chín vàng, dọn ra đĩa. Món này ăn kèm với bún và rau sống.

(Ảnh chụp màn hình: Bếp Eva).

Video xem thêm: Học cách sống “lành”


[videoplayer link="https://video3.dkn.tv/lang-dong-dem-ve-so-647-hoc-cach-song-lanh_07a67cc1e.html"]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét