Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

8 thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe răng miệng

8 thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe răng miệng https://ift.tt/2JLWIR7

8 loại thực phẩm dưới đây là thực phẩm tăng cường sức khỏe cho những chiếc răng của bạn. Những thực phẩm này giúp xây dựng lợi và răng khỏe mạnh hơn, cũng như ngăn ngừa bệnh nướu và sâu răng.

1. Phô mai

Phô mai là một siêu thực phẩm cho răng vì khả năng chống ăn mòn của axit. Mỗi khi bạn tiêu thụ một bữa ăn với đồ ngọt, bánh mì, cam quýt hoặc soda, các vi khuẩn trong miệng của bạn sẽ tiếp xúc và tạo ra axit ăn mòn men răng. Tiêu thụ phô mai sau bữa ăn có thể chống lại axit bị bỏ lại sau bữa ăn, nhờ đó nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng.

2. Quả nam việt quất

[caption id="attachment_1117461" align="aligncenter" width="550"] Quả nam việt quất có thể ngăn ngừa các mảnh thức ăn thừa bám vào răng (Ảnh: Pixabay)[/caption]

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Caries Research, quả nam việt quất có chứa polyphenol, có thể giúp giữ cho mảng bám không bị dính vào răng, do đó, giảm nguy cơ sâu răng. Bởi vì loại quả này rất chua nên có nhiều sản phẩm nam việt quất có chứa đường, có thể ảnh hưởng đến răng. Bạn cần chú ý tránh những sản phẩm thêm đường này.

3. Nước

Nước bọt được tạo thành từ khoảng 99,5% nước. Mất nước có thể làm đặc nước bọt của bạn, dẫn đến 'một chiến dịch' tàn phá trong khoang miệng.

Mức nước tối ưu trong nước bọt của bạn rất quan trọng đối với sự phân hủy thức ăn, ngăn ngừa sâu răng và trung hòa axit do vi khuẩn tạo ra. Mặc dù uống nước sau ăn không tốt bằng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng, nhưng nó vẫn có thể giúp làm giảm mảng bám bằng cách làm trôi đi các mảnh vụn thức ăn. Tráng miệng lại bằng nước sau khi ăn các thực phẩm có màu, cà phê...

4. Sữa chua

Sữa chua có nhiều protein và canxi, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe của răng. Các vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh có trong sữa chua được bảo quản tốt cũng có lợi cho nướu của bạn vì vi khuẩn tốt sẽ loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng. Nếu bạn thêm sữa chua vào chế độ ăn uống của bạn, hãy chọn loại không thêm đường.

5. Rau xanh

[caption id="attachment_1117466" align="aligncenter" width="550"] Đừng quên rau xanh trong thực đơn của bạn. (Ảnh: Pixabay)[/caption]

Các loại rau lá xanh thường có mặt trong bất kỳ danh sách thực phẩm lành mạnh nào. Điều này là do những loại rau này chứa đầy khoáng chất và vitamin trong khi ít calo. Các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn cũng thúc đẩy sức khỏe răng miệng. Chúng có nhiều canxi, giúp xây dựng men răng của bạn. Ngoài ra, chúng có chứa axit folic, một loại vitamin B có chứa nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả khả năng điều trị bệnh nướu ở phụ nữ mang thai, theo MedlinePlus.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi thêm lá cây xanh vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể thêm một ít rau bina vào món salad hoặc rải một ít cải xoăn vào bánh pizza. Ngoài ra, bạn có thể thử thêm một số rau xanh vào một ly sinh tố.

6. Cam

Cam là một loại trái cây mọng nước có múi. Nhưng, vitamin C có trong cam quýt tăng cường mô liên kết và mạch máu, và làm chậm sự tiến triển của bệnh nướu răng bằng cách giảm viêm. Cần nhớ là sau khi ăn trái cây có múi thì đợi ít nhất 30 phút rồi mới đáng răng.

7. Trà

Các hợp chất được gọi là polyphenol, được tìm thấy trong trà xanh và đen, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng và sâu răng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Chicago đã báo cáo rằng những người súc miệng bằng trà đen trong một phút, ít nhất 10 lần một ngày, có ít mảng bám tích tụ trên răng hơn so với người chỉ dùng nước. Ngoài ra, độ dính và kích thước của mảng bám của họ đã giảm. Theo các nhà nghiên cứu, trà làm suy yếu khả năng của một số vi khuẩn trong khoang miệng.

[caption id="attachment_1117468" align="aligncenter" width="550"] Súc miệng bằng trà sau khi ăn để giảm tình trạng hôi miệng. (Ảnh: Pixabay)[/caption]

Trong một nghiên cứu được công bố năm 2010, trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa, các nhà nghiên cứu đã viết rằng trà, đặc biệt là trà đen, chống lại chứng hôi miệng hoặc hôi miệng. “Polyphenol ngăn chặn các gen của vi khuẩn kiểm soát việc sản xuất các hợp chất mùi trong miệng”.

8. Cà rốt

Cà rốt được biết đến như một loại rau chiến binh của khoang miệng, bởi những que cà rốt giòn, có tác dụng như một bàn chải đánh răng tự nhiên. Hoạt động nhai giúp 'mát xa' nướu của bạn, và loại củ màu cam này có nhiều keratin chống lại các mảng bám, cũng như Vitamin A, rất quan trọng để tăng cường men răng. Cà rốt là một lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn.

Mộc Chi
Theo Live Science Orthodontics Australia.ORG.AU

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét