Sau khi trải qua một kỳ AFF Cup 2018 hao tốn nhiều thể lực, các cầu thủ Việt Nam cần nhanh chóng lấy lại thể lực để tiếp tục giải đấu tiếp theo. Ngoài việc nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Giám đốc ẩm thực - Gerald Prinz tại khách sạn nơi tuyển Việt Nam ở trước khi dự Asian Cup 2019 đã tiết lộ thực đơn mỗi ngày cầu thủ đều có nhân sâm.
Theo VNExpress, một ngày ở khách sạn đội tuyển ăn 3 bữa sáng, trưa, tối. Bữa ăn sáng thường bắt đầu vào lúc 8h. Sau đó, đội tuyển di chuyển đến phòng tập gym hoặc bể bơi để tập luyện. Ăn trưa vào lúc 12h. Buổi chiều, trước khi ra sân tập, các cầu thủ ăn nhẹ và thường ăn tối sau khi kết thúc lịch tập.
[caption id="attachment_1071094" align="aligncenter" width="559"] Các cầu thủ đang dùng bữa tại khách sạn. (Ảnh: VNExpress)[/caption]
Vào buổi sáng, các cầu thủ ngay sau khi thức dậy đã được chuẩn bị nước nhân sâm. Thức uống này được cho là giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng phòng vệ đối với các kích thích có hại cho cơ thể. Nhân sâm còn giúp cơ thể giảm mệt mỏi, tăng khả năng tư duy và thể lực nhờ dược tính hỗ trợ quá trình ức chế và hưng phấn vỏ não. Sau khi uống sâm, các cầu thủ sẽ được phục vụ xôi, cơm trắng hoặc trứng.
Các cầu thủ luôn có những sinh hoạt, ăn uống trong khuôn khổ để phục vụ quá trình tập luyện và thi đấu. Dưới thời của HLV Park Hang Seo cũng không ngoại lệ. Có thể vì đây là ông thầy đến từ Hàn Quốc, 'xứ sở' của những củ nhân sâm, nơi mà người dân dùng nước nhâm sâm như một loại nước uống tăng lực hằng ngày nên các cầu thủ Việt cũng đang được sử dụng chế độ bổ sung dinh dưỡng này. Được biết vào World Cup 2002 trước đây, tuyển Hàn Quốc cũng được cho là bổ sung loại nước uống này hàng ngày để tăng thể lực.
[caption id="attachment_1071101" align="aligncenter" width="695"] Người Hàn dùng nước nhân sâm như thức uống tăng lực hằng ngày. (Ảnh: Mrdinhduong.com)[/caption]
Theo Y học cổ truyền, nhân sâm là vị thuốc đầu tay trong bồi bổ nguyên khí, chống suy nhược, ổn định tâm thần, tăng sức đề kháng, chống viêm, giúp sáng mắt, tăng cường trí tuệ. Dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn đọc 5 lợi ích tuyệt vời của vị thuốc này.
1. Chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm viêm
Chiết xuất nhân sâm (các hợp chất ginsenoside) có thể ức chế viêm và tăng khả năng chống oxy hóa trong các tế bào. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc làm giảm viêm và cải thiện hoạt động chống oxy hóa các tế bào da từ những người bị bệnh chàm
Một nghiên cứu khác đã điều tra những ảnh hưởng của việc có 18 vận động viên nam trẻ tuổi uống 2 g chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc 3 lần/ngày trong 7 ngày. Những người này sau đó đã kiểm tra mức độ của các dấu hiệu viêm nhất định sau khi thực hiện một bài kiểm tra tập thể dục. Các mức này thấp hơn đáng kể so với trong nhóm giả dược, kéo dài đến 72 giờ sau khi thử nghiệm.
2. Có lợi cho chức năng não bộ
Nhân sâm có thể giúp cải thiện các chức năng của não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng.
Một nghiên cứu đã theo dõi 30 người khỏe mạnh tiêu thụ 200 mg nhân sâm châu Á mỗi ngày trong 4 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, những lợi ích này đã ngừng đáng kể sau 8 tuần, cho thấy tác dụng của nhân sâm có thể giảm khi sử dụng kéo dài.
[caption id="attachment_1071068" align="aligncenter" width="546"] Ảnh: phunulife.vn)[/caption]
Nghiên cứu khác đã xem xét một liều 200 hoặc 400 mg nhân sâm châu Á ảnh hưởng đến hiệu suất tinh thần, tinh thần mệt mỏi và lượng đường trong máu ở 30 người trưởng thành khỏe mạnh trước và sau 10 phút kiểm tra tâm thần. Liều 200 mg, trái ngược với liều 400 mg, có hiệu quả hơn trong việc cải thiện hiệu suất tinh thần và sự mệt mỏi trong quá trình thử nghiệm. Nhân sâm hỗ trợ hấp thu đường trong máu của các tế bào, có thể giúp tăng hiệu suất và giảm mệt mỏi về tinh thần. Nhưng liều cao cũng chưa chắc đã tốt.
Thêm nữa, các nghiên cứu khác cho thấy tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não ở những người mắc bệnh Alzheimer.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo Healthline, một số nghiên cứu khám phá tác dụng của nước nhân sâm đối với hệ thống miễn dịch đã tập trung vào các bệnh nhân ung thư đang trải qua phẫu thuật hoặc điều trị hóa trị.
Một nghiên cứu đã theo dõi 39 người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư dạ dày, điều trị cho họ bằng 5.400 mg nhân sâm mỗi ngày trong 2 năm. Những người này đã có những cải thiện đáng kể về chức năng miễn dịch và các triệu chứng tái phát thấp hơn.
[caption id="attachment_1071093" align="aligncenter" width="420"] Các hoạt chất trong nhân sâm có giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh: Online1s.com)[/caption]
Nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của chiết xuất hồng sâm đối với các dấu hiệu hệ thống miễn dịch ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển sau quá trình hóa trị sau phẫu thuật. Sau ba tháng, những người dùng chiết xuất hồng sâm có dấu hiệu hệ thống miễn dịch tốt hơn so với những người trong nhóm đối chứng hoặc dùng giả dược.
4. Chống mệt mỏi và tăng mức năng lượng
Các nghiên cứu khác nhau trên động vật đã cho thấy mối liên quan của một số thành phần trong nhân sâm, như polysacarit và oligopeptide, giảm thiệt hại oxy hoá và tăng sản xuất năng lượng trong các tế bào giúp chống mệt mỏi và tăng cường hoạt động thể chất.
Nghiên cứu kéo dài 4 tuần đã khám phá những tác động của việc cho dùng 1 - 2 g nhân sâm hoặc giả dược cho 90 người bị mệt mỏi mãn tính. Những người được uống nhân sâm giảm mệt mỏi về thể chất và tinh thần, cũng như giảm căng thẳng so với những người dùng giả dược.
5. Có thể hạ đường huyết
Nhân sâm có thể kiểm soát đường huyết ở cả những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường. Nhân sâm Mỹ và châu Á đã được chứng minh là cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy, tăng cường sản xuất insulin và tăng cường sự hấp thu đường trong máu vào các mô. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy chiết xuất nhân sâm giúp cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa làm giảm các gốc tự do trong các tế bào của những người mắc bệnh tiểu đường.
[caption id="attachment_1071084" align="aligncenter" width="550"] Nhân sâm có tác dụng hạ đường huyết. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)[/caption]
Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của việc uống 6 g hồng sâm Hàn Quốc, cùng với thuốc chống tiểu đường hoặc chế độ ăn kiêng thông thường ở 19 người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Kết quả là các bệnh nhân đã có thể duy trì kiểm soát lượng đường trong máu tốt trong suốt thời gian nghiên cứu kéo dài 12 tuần. Họ cũng giảm 11% lượng đường trong máu, giảm 38% insulin lúc đói và tăng 33% độ nhạy insulin.
Chú ý khi sử dụng nhân sâm
Nhân sâm tuy là vị thuốc quý nhưng cũng có những mặt hại nếu không biết dùng hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý độc giả nên tham khảo thêm:
- Liều dùng: Củ sâm 1 - 2 g/ngày, chiết xuất từ nhân sâm (2 - 3% ginsenosides) 200 - 400 mg/ngày dùng trước bữa ăn.
- Vì nhân sâm có tác dụng hạ đường huyết, cho nên người bị đái tháo đường nên theo dõi chặt chẽ đường huyết của mình khi dùng sản phẩm này để đảm bảo mức đường huyết không xuống quá thấp.
- Có nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm dùng kéo dài cũng giảm tác dụng. Do đó, để tối đa hóa lợi ích, bạn nên uống nhân sâm theo chu kỳ 2 - 3 tuần với thời gian nghỉ 1 - 2 tuần giữa các lần uống.
- Chưa có nghiên cứu an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai và đang cho con bú, khuyến cáo không nên dùng.
- Người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng. Theo Đông y, các triệu chứng trên có biểu hiện của hàn (lạnh). Nhân sâm cũng mang tính hàn. Cơ thể đang bị hàn lại thêm chất hàn từ ngoài đưa vào. Các bậc danh y ngày xưa có câu "Hàn ngộ hàn tắc tử" (người có bệnh hàn hoặc cơ địa hàn mà dùng thuốc hàn có thể dẫn tới chết người). Vậy nên không dùng nhân sâm trong trường hợp này.
Tham khảo Healthline
An Chi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét