Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2020

Những món ngon Hà Nội nhất định bạn phải thử một lần trong đời

Những món ngon Hà Nội nhất định bạn phải thử một lần trong đời https://ift.tt/3gldYsd

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với sự cổ kính, trầm mặc của thành phố nghìn năm tuổi mà còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với những món ngon khiến ai thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Cùng khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội “gây thương nhớ” bạn nhất định phải thử một lần nhé.

Phở Hà Nội

Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon.

Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt. Bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả.

Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ.

Phở cuốn

Phở cuốn là một trong những món ngon Hà Nội đặc trưng của con người Hà Nội. Thịt bò được cuốn trong bánh phở lớn, kết hợp với các loại rau thơm, xà lách tạo nên một món ăn hấp dẫn, ngon miệng và được rất nhiều người yêu thích

Những địa chỉ bán phở cuốn nổi tiếng ở Hà Nội:

Phở cuốn Hương Mai: 25 Ngũ xá, Ba Đình, Hà Nội. Giá 55k/đĩa 10 cái.
Phở cuốn hưng bền: 33 Ngũ xá, Ba Đình, Hà Nội. Giá 55k/đĩa 10 cái.

Bún thang

Bún thang hà nội là một món ngon Hà Nội cầu kỳ nhất. Được làm từ khoảng 20 nguyên liệu để làm bát bún.

Có thể kể ra các nguyên liệu chính: trứng gà rán mỏng thái nhỏ, lườn gà xé, giò lụa thái mỏng, tôm, mực, rau răm, mùi tàu… tất cả được rắc lên trên bát bún đẹp như một bức tranh.

Một số quán bún thang nổi tiếng:

Bún thang cầu gỗ: 32 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá 35k/bát.
Bún thang hàng hòm. Số 2 ngõ hàng chỉ, Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá 35k/bát.

Bún chả

Món bún chả của người Hà Nội là bún dùng với tô nước đu đủ muối chua ngọt phía trong là chả miếng, chả viên chín tới, hơi sém chút than nhưng thơm lừng, ngọt thịt, nạc mà không bị khô.

Món ăn thêm rau sống, ớt chưng, ớt quả tạo nên hương vị tuyệt vời.

Ngoài ra, một số quán bún chả còn vẫn giữ được sự cầu kỳ tinh tế. Thịt ở đây được nướng bằng que tre tươi do đó tạo nên một hương vị thơm rất riêng.

Một số quán bún chả ngon nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội:

Bún chả kẹp que tre ngõ chợ đồng xuân: bún chả ở đây hết hàng rất sớm (4h30 chiều)
Bún chả Hương Liên hay còn gọi bún chả Obama. Giá 45k/suất. 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng.
Bún chả Duy Diễm 140 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình Hà Nội.
Bún chả que tre Ngõ 213 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chỉ mở từ 2h-4h chiều.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu vốn là món ăn ngon rất bình dân với vài chiếc bún lá cắt nhỏ, một vài thanh đậu cắt nhỏ rán ngập trong mỡ đến giòn và vàng đều thì gắp ra ăn cùng với mắm tôm đã pha chế cùng ớt, đường, chút quất.

Gắp một miếng bún, một miếng đậu chấm chút mắm tôm rồi ăn kèm với kinh giới, tía tô, mùi tàu bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của bún, vị béo ngậy của đậu, vị mặn ngọt của mắm tôm pha khéo. Bản hợp ca này quả thật vô cùng hấp dẫn, khó chối từ.

Một số quán bún đậu mắm tôm ngon có tiếng ở Hà Nội:

Bún đậu mắm tôm Trung Hương (ngõ Phất Lộc, Hà Nội)
Bún đậu mắm tôm lòng nướng (Hoàng Cầu)
Bún đậu mắm tôm Cây Đa (Thụy Khuê)

Bún ốc

Tô bún ốc với miếng cà chua đỏ au nằm chen cùng màu trắng của bún, màu xanh của hành, tía tô, màu xám đen của những con ốc chan thứ nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm luôn là món quà được ưa thích nhất nhì của người Hà Nội.

Quả thật nếu được thưởng thức tô bún ốc ngon rồi cảm nhận đủ vị chua dịu, thơm nồng của dấm bỗng, cay nhẹ của ớt hòa cùng độ giòn dai của ốc, của bún, bạn sẽ hiểu tại sao những người đi xa lại chẳng thể thôi thèm thuồng khi được bạn bè, người thân chia sẻ tấm ảnh bát bún ốc mới ăn.

Một số quán bún ốc ngon nổi tiếng Hà Nội:

Bún ốc bà Sáu 73A Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phố bún ốc Hòe Nhai. Địa chỉ: Số 1 Hoè Nhai, Ba Đình, Hà Nội
Bún ốc phố Đội Cấn. Địa chỉ: 202 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

Bánh khúc

Bánh khúc hay xôi khúc, xôi cúc là loại bánh có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn mỡ. Bánh thường được làm vào mùa rau khúc – dịp tháng 2, tháng 3 Âm lịch.

Ở Hà Nội, bánh thường được rao bán vào các buổi tối, người bán (thường là nam) đội thúng bánh trên đầu đi dọc các phố và rao “Xôi nóng bánh khúc đê, xôi nóng bánh khúc nào…” hay “Ai bánh khúc nóng đây!” cùng rất nhiều cách rao khác nhau với một âm điệu rất đặc biệt trở thành nét đặc trưng của người Hà Nội.

Bánh giò

Nhắc đến bánh trái ở Hà Nội mà thiếu đi bánh giò thì quá là vô lý, đúng không? Cái thứ bánh bình dân, giá cũng bình dân, hàng quán cũng bình dân nốt như món bánh giò này vậy mà được lòng không biết bao nhiêu là người Hà Nội.

Sáng ăn sáng, chiều chiều về lại thành món quà chiều cho ấm bụng, một tuần mấy ngày ăn bánh giò cũng được.

Bánh giò luôn phải nóng hổi, là sự kết hợp rất hoàn hảo giữa lớp vỏ bánh làm từ bột gạo cùng phần nhân thịt xay đầy đặn và mộc nhĩ. Bánh giò thường được ăn kèm thêm với giò chả, tương ớt. Một số nơi có bán cả dưa chuột muối để ăn kèm

Một số quán bánh giò nổi tiếng Hà Nội:

Bánh giò Thụy Khuê
Bánh giò Nguyễn Công Trứ

Bánh tôm Hồ Tây

Tôm (nước ngọt) hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có bốc mùi thơm ngậy. Gắp bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ.

Ăn bánh nóng cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp (đu đủ và cà rốt thái nhỏ ngâm giấm). Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

Tào phớ

Tào phớ ở Hà Nội thường được bán rong; hình ảnh người bán hàng gánh một đầu là thùng tào phớ, đầu kia là một chạn nhỏ rong ruổi khắp các con đường, miệng rao ” Ai…phớơơ đây” trở nên quen thuộc tại thành phố này.

Tuy nhiên thời gian gần đây gánh hàng thường được thay thế bằng chiếc xe đạp cũng với “thiết kế” riêng để chở được hết đồ dùng.

Cốm Hà Nội

“Hà Nội mùa thu…, mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua…”. Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng, ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen, lá ráy.

Một số thương hiệu cốm đặc trưng của Hà Nội:

Cốm làng Vòng: nổi tiếng trong ẩm thực Hà Nội. Là đặc sản của làng Vòng (thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5–6 km, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
Cốm Mễ Trì: mỏng hơn và không dẻo bằng cốm Vòng.

(Ảnh chụp màn hình: tripi)

Video xem thêm: 3 loại người nên tránh, 3 kiểu bạn nhất định phải kết giao


[videoplayer link="https://video3.dkn.tv/3-loai-nguoi-nen-tranh-3-kieu-ban-nhat-dinh-phai-ket-giao_d572a4f07.html"]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét